Làng lụa Vạn Phúc- Cội nguồn của chiếc áo dài Hà Đông

Làng lụa Vạn Phúc- Cội nguồn của chiếc áo dài Hà Đông

“Nắng Sài Gòn anh đi chợt mát

Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông

Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng

Thơ của anh vẫn còn nguyên lụa trắng”

Có thể nói, trong mỗi người con Hà Nội nói riêng, người Việt Nam nói chung đều có một tình yêu đặc biệt với áo dài Hà Đông. Hình ảnh áo lụa Hà Đông từ lâu đã đi vào thi ca, nhạc họa, điện ảnh và đi cả vào trong tim những người con đất Việt và để lại ấn tượng đặc biệt với bạn bè quốc tế. Nhắc tới áo lụa Hà Đông, người ta không thể không nhắc tới làng lụa Vạn Phúc- cội nguồn và cũng chính là phần tinh hoa nhất của làng lụa Hà Đông xưa kia, nơi dệt nên những tấm lụa mềm mại mang một vẻ độc đáo để may lên những tà áo dài duyên dáng của dân tộc.

#SOFIA_BRIDAL Địa chỉ bán Áo dài đẹp – Cho thuê áo dài đẹp ở Hà Đông - Đa dạng về màu sắc, kiểu dáng mức giá hợp lý - Dịch vụ chuyên nghiệp – Hotline 0936343596
Áo dài Hà Đông – Thiết kế độc đáo – Phong cách hiện đại

I. Giới thiệu chung về áo dài Hà Đông

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km, làng lụa Vạn Phúc thuộc quận Hà Đông, là một làng nghề dệt lụa tơ tằm đẹp nổi tiếng có từ ngàn năm trước.Theo lịch sử ghi lại, sau khi vùng đất Hà Đông được khai phá, nghề trồng dâu nuôi tằm và dệt vải đã ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Trải qua các giai đoạn phát triển, lụa Hà Đông dần khẳng định danh tiếng, từng được chọn để may trang phục triều đình và đặc biệt được các vua chúa triều đại nhà Nguyễn ưa thích. Năm 1931, sản phẩm lụa Hà Đông lần đầu được giới thiệu tại hội chợ quốc tế Mardeile và được người Pháp đánh giá là loại sản phẩm tinh xảo của Đông Dương. Từ năm 1958, lụa Hà Đông được xuất sang các nước Đông Âu và từ năm 1990, sản phẩm này được mở rộng, xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới. Có thể nói, xuyên suốt chiều dài lịch sử, làng lụa Vạn Phúc chính là nơi sản sinh ra những tinh hoa của nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải truyền thống, làm nên sự khác biệt và điều đặc biệt cho tà áo dài Hà Đông.

áo dài hà đông
Áo dài Hà Đông Phong cách hiện đại sang trọng

II. Điều gì làm nên sự đặc biệt của áo dài Hà Đông?

Vậy điều gì là nên sự đặc biệt của áo dài Hà Đông? Điều đầu tiên mà mỗi khách hàng cảm nhận được khi khoác lên mình chiếc áo dài ấy có lẽ chính là sự mềm mịn, nhẹ nhàng của chất liệu vải. Loại vải dùng để may áo dài chính là loại lụa Vạn Phúc bền đẹp, được dệt bởi những đôi bàn tay khéo léo, điêu luyện, tinh đời của người dân Vạn Phúc. Trải qua bao thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn luôn giữ gìn được cái nét độc đáo và nghệ thuật truyền thống đặc trưng. Hoa văn trên lụa Vạn Phúc được dệt trang trí đối xứng, đường nét trang trí tinh tế, không rườm rà, mềm mại mà vô cùng dứt khoát, phóng khoáng. Không chỉ vậy, những chiếc áo dài may từ lụa Vạn Phúc cũng khiến người mặc có cảm  giác vô cùng dễ chịu, mềm mại, ấm áo vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Trải qua thời gian, bên cạnh nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải, nghề may mặc, thời trang và đặc biệt là thời trang áo dài ở nơi đây cũng rất phát triển và luôn mang một vẻ đẹp tinh tế, quyến rũ và vô cùng độc đáo mà không nơi nào có được.

 Làng lụa Vạn Phúc- cội nguồn của những chiếc áo dài Hà Đông
Áo dài Hà Đông – Thiết kế độc đáo – Phong cách hiện đại

Ngày nay, trước sự công nghiệp hóa và ảnh hưởng của thời kì hội nhập văn hóa, làng lụa Vạn Phúc vẫn giữ được bản sắc và truyền thống riêng của mình. Trong tâm linh của người Vạn Phúc, lụa là kết quả của quá trình trồng dâu, nuôi tầm kéo kén, ươm tơ cho đến lúc dệt, là kết tinh sản phẩm của trời-đất, thắm đượm công sức, tài hoa của con người, là sản phẩm quý giá của quê hương và mang giá trị tinh thần sâu sắc của dân tộc. Mỗi du khách khi đến thăm Hà Nội, ghé thăm làng lụa Vạn Phúc, mua cho mình một tấm lụa Vân, hay tìm mua một chiếc áo dài Hà Đông để làm kỉ niệm cho chính mình hay làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Nếu bạn muốn tìm một chiếc áo dài mang đậm bản sắc văn hóa của làng lụa Vạn Phúc, hãy ghé ngay Sofia Bridal tại Hà Đông nhé.

Thông tin liên hệ:

Contact Me on Zalo